Hội thảo Chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị năm 2023 với chủ đề “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”

Ngày tạo: 09/10/2023 15:55:36 | Lượt xem: 518
Ngày 05/10/2023, tại thành phố Đông Hà; Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị năm 2023 với chủ đề “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị” chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia và Ngày Chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị 10/10/2023. Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Trần Huy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban của Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh; đại diện Tổ Công nghệ số cộng đồng cấp xã; đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông - công nghệ thông tin trong và ngoài tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Văn Tường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Năm 2023, chỉ số chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị xếp thứ 55 và tăng 2 bậc so với năm 2022; trong đó chính quyền số xếp thứ 55, kinh tế số xếp thứ 51 và xã hội số xếp thứ 54. Tỷ trọng kinh tế số trên GRDP của tỉnh ước đạt 9,03% và đứng vị trí thứ 26 trên toàn quốc. Năm 2023 là năm dữ liệu số quốc gia, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 691/QĐ-UBND ngày 11/4/2023 về Danh mục cơ sở dữ liệu dùng chung tỉnh Quảng Trị; Quyết định số 749/QĐ-UBND ngày 18/4/2023 về phê duyệt Đề cương và dự toán chi tiết nhiệm vụ xây dựng kho cơ sở dữ liệu dùng chung tỉnh; đã chỉ đạo các sở, ban ngành tập trung tạo lập, số hóa các cơ sở chuyên ngành và tích hợp vào kho cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh, đồng thời tăng cường việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các sở, ban, ngành, địa phương với các bộ, ngành ở Trung ương để khai thác dữ liệu nhằm tạo ra các giá trị mới phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp. 
Dữ liệu số là dữ liệu được thu thập và tạo ra trên các nền tảng số, các hệ thống thông tin, có thể sử dụng, khai thác để tạo ra thông tin, tri thức. Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Dữ liệu số là loại tài nguyên mới, với các giá trị như không tiêu hao, càng dùng càng nhiều lên, càng dùng càng tạo ra giá trị hơn; giá trị của dữ liệu thể hiện ở việc biến nó thành thông tin, thành tri thức của đất nước, của nhân loại. Hội thảo đã nghe Chủ tịch Tập đoàn công nghệ BKAV Nguyễn Tử Quảng chia sẻ tham luận với chủ đề Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị và Giải pháp xây dựng Kho cơ sở dữ liệu dùng chung cấp tỉnh.
Chủ tịch Tập đoàn công nghệ BKAV Nguyễn Tử Quảng trình bày tham luận tại Hội thảo
Với chủ đề Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 là “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”; thay mặt Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Tường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các sở, ban, ngành, đơn vị và địa phương quyết tâm xây dựng, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu chuyên ngành để sớm tạo lập kho cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh bởi dữ liệu là nguồn tài nguyên mới và là nền tảng quan trọng cho chuyển đổi số quốc gia và chuyển đổi số của tỉnh.
Nhân dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức tổng kết Cuộc  thi  trực  tuyến “Tìm  hiểu  kiến  thức  về Chuyển đổi số” trong cán bộ, công chức, viên chức, lao động thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh Quảng Trị năm 2023; đồng thời, tổ chức khai trương các nền tảng chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị gồm Hệ thống Giám sát an toàn thông tin mạng tỉnh, Hệ thống Đánh giá, xếp hạng chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị và ra mắt Chuyên trang Chuyển đổi số tỉnh. 
 
Các đại biểu tham dự Hội thảo nhấn nút khai trương các nền tảng chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị
Kết thúc chương trình Hội thảo, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 2 Tổ công nghệ số cộng đồng thôn Tân An, xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh và xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông vì đã có nhiều thành tích trong triển khai các hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng.

Tin và ảnh: THIỆN ĐẠT
Tin khác