Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông: Giới thiệu bộ sách về chuyển đổi số

Ngày tạo: 16/10/2023 10:44:47 | Lượt xem: 518
Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay, đó là cơ hội bứt phá cho Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp nói riêng vượt lên trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chuyển đổi số tạo nên đột phá to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, thay đổi tổng thể và toàn diện con người về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

 

Thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030với tầm nhìn Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, Quyết định số 505/QĐ- TTg ngày 22/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 10/10 hàng năm là ngày “Chuyển đổi số quốc gia”, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông (trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các chuyên gia thực hiện mua bản quyền, dịch và tái bản bộ sách về chuyển đổi số. Bộ sách gồm 09 cuốn:

Bộ sách căn bản về chuyển đổi số - Chuyển đổi số thế nào? của các tác giả: Hồ Tú Bảo - Nguyễn Nhật Quang; sách dày 312 trang, khổ 16 x 24 cm; giá bìa: 190.000 đồng. Nội dung cuốn sách giới thiệu phương pháp luận ST-235 và trình bày về chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số các lĩnh vực kinh tế-xã hội, các địa phương và doanh nghiệp nhìn theo phương pháp luận ST-235.

Bộ sách căn bản về chuyển đổi số - Hỏi đáp về chuyển đổi số của các tác giả: Nguyễn Huy Dũng - Hồ Tú Bảo - Nguyễn Nhật Quang; sách dày 352 trang, khổ 16 x 24 cm; giá bìa: 198.000 đồng. Nội dung cuốn sách được thiết kế với 200 câu hỏi - đáp, mỗi câu hỏi về một vấn đề của chuyển đổi số và câu trả lời thường đi cùng ví dụ minh họa, với cố gắng diễn giải đơn giản nhất có thể. Các câu hỏi được chia thành 5 phần, gồm: Câu hỏi chung về chuyển đổi số; Đột phá của AI và công nghệ số; Chính phủ số; Kinh tế số; Xã hội số. Câu hỏi trong mỗi phần tiếp tục được gộp theo nhóm vấn đề chuyển đổi số đặt ra là gì, tại sao, thế nào, bao giờ, ai liên quan... Với những nhận thức và kinh nghiệm nhiều năm tìm hiểu về chuyển đổi số, nhóm tác giả đã đưa ra những chia sẻ, trao đổi, gợi mở để từ đó mỗi người, mỗi tổ chức tự tìm lấy câu trả lời của chính mình, nhận thức được vấn đề của mình để vạch được lộ trình, kế hoạch hành động để chuyển đổi số thành công.

Cẩm nang chuyển đổi số của Bộ Thông tin và Truyền thông. Sách dày 206 trang, khổ 14,5x20,5 cm; giá bìa: 80.000 đồng. Cuốn Cẩm nang được cấu trúc theo 4 nhóm vấn đề cụ thể, đó là: Chuyển đổi số cơ bản, Chuyển đổi số dành cho người dân, Chuyển đổi số cho doanh nghiệp, Chuyển đổi số cho  cơ quan  Nhà  nước.  Nội  dung được  trình  bày  dưới  dạng  hỏi -đáp,  tóm  lược  những điều cơ bản nhất về chuyển đổi số; cung cấp cho độc giả một khối kiến thức khá đầy đủ và toàn diện về hành trình chuyển đổi số của người dân, doanh nghiệp, đến cơ quan nhà nước, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng. Phần cuối cuốn sách là nội dung 365 câu trích dẫn về chuyển đổi số.

25 xu hướng công nghệ định hình cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của tác giả: Bernard Marr; dịch giả Phạm Duy Trung. Sách dày 236 trang, khổ 16 x 24 cm; giá bìa: 198.000 đồng. Cuốn sách khám phá 25 xu hướng công nghệ hiện có và sắp tới cùng các công ty đi đầu trong các công nghệ mới và mới nổi như: Trí tuệ nhân tạo; Internet vạn vật; dữ liệu lớn; chuỗi khối; điện toán đám mây, công nghệ 5G; an ninh mạng; in 3D, 4D và sản xuất bồi đắp... Bên cạnh đó, tác giả còn phác thảo cách các doanh nghiệp ngày nay sử dụng các công nghệ này trong thực tế, cũng như cung cấp một số lời khuyên nhằm chuẩn bị tốt nhất cho bản thân và tổ chức cho sự chuyển đổi mà công nghệ mới mang lại.

Internet vạn vật (IoT): Chuyển đổi số hay là chết của tác giả: Nicolas Windassinger, dịch giả Hồ Thị Hương Giang; hiệu đính Nguyễn Thanh Lâm. Sách dày 312 trang, khổ 14,5x20,5 cm; giá bìa: 198.000 đồng. Nội dung cuốn sách nêu bật giá trị của IoT và việc chuyển đổi số đã và đang làm thay đổi rất nhiều thị trường và doanh nghiệp, giúp cho các nhà lãnh đạo nhận thức được thay đổi này, hiểu và tận dụng dụng lợi thế của chúng để phát triển và vượt lên đối thủ cạnh tranh, dẫn đầu trong chính thị trường của mình. Nicolas Windpassinger đã phân tích hiện tượng chuyển đổi số từ công nghệ đến mô hình kinh doanh, từ các tổ chức am hiểu kỹ thuật số đến các chiến lược, tất cả đều theo một phương pháp tinh tế và độc đáo mà ông đã phát triển. Ông đưa ra đánh giá những tiềm năng và hứa hẹn của IoT, cũng như cách để chuẩn bị chiến lược chuyển đổi số một cách thành công cho tất cả các doanh nghiệp. Đặc biệt, nội dung sách giới thiệu cụ thể chiến lược chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp tham khảo để vận dụng cho mình, gồm các bước: từ chiến lược, lập danh mục đầu tư đến chuyển đổi mô hình kinh doanh và tổ chức. Cuốn sách là cẩm nang thiết thực về chuyển đổi số, giúp các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam nắm bắt được cơ hội và thực hiện chuyển đổi số thành công, cùng nhau xây dựng một Việt Nam hùng cường.

Chuyển đổi số đến cốt lõi - Nâng tầm năng lực lãnh đạo cho ngành nghề, doanh nghiệp và chính bản thân bạn của tác giả Mark Raskino - Graham Waller; dịch giả Phạm Anh Tuấn, hiệu đính Võ Thanh Lâm. Sách dày 312 trang, khổ 16x24 cm; giá bìa 248.000 đồng. Cuốn sách trình bày định hướng và phương pháp chuyển đổi số đến cốt lõi để nâng tầm năng lực lãnh đạo cho ngành nghề, doanh nghiệp và chính bản thân các nhà quản lý; giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiểu tác động của cuộc cách mạng kỹ thuật số đối với ngành nghề, doanh nghiệp của họ cũng như phong cách lãnh đạo và thực tiễn.

Dựa trên các cuộc phỏng vấn với hơn 30 giám đốc điều hành cấp cao hàng đầu tại một số công ty và tổ chức chính phủ quyền lực nhất thế giới, bao gồm GE, Ford, Tory Burch, Babolat, McDonalds, Publicis… cuốn sách này cung cấp những hiểu biết thực tế từ những người đi đầu về ứng dụng kỹ thuật số.

Tiền di động để thúc đẩy tài chính toàn diện của Hiệp hội Di động tài chính toàn cầu (GSMA). Sách dày 368 trang, khổ 16 x 24 cm, giá bìa 198.000 đồng. Cuốn sách giúp các nhà quản lý, các doanh nghiệp viễn thông có được cách nhìn toàn diện để triển khai dịch vụ tiền di động ở Việt Nam, nơi có độ phủ sóng mạng di động lên tới 99,8% dân số, với các nội dung: Sổ tay chính sách và quản lý thực thi tiền di động; báo cáo thực trạng ngành tiền di động các năm 2018 và 2019; triển khai chính sách tiền di động ở Kenya nhằm thúc đẩy cách mạng tài chính số; tiền di động tại Philippines - thị trường, mô hình và quy định; chứng chỉ tiền di động GSMA.

Định hình mạng 6g trong tương lai, sự cần thiết, tác động và công nghệ, biên soạn là Emmanuel Bertin, Noel Crespi, Thomas Magedanz, người dịch Lê Tiến Hưng. Sách dày 465 trang, khổ 17x 24 cm, giá bìa: 385.000 đồng. Cuốn sách là một bức tranh toàn cảnh về sự tiến hóa của công nghệ mạng 5G để hình thành nên mạng 6G và tiềm năng của mạng 6G. Nội dung cuốn sách cung cấp: Ý nghĩa xã hội của mạng 6G bao gồm: sự bền vững của kỹ thuật số, chiến lược tăng hiệu quả năng lượng cũng như hệ sinh thái mở trong tương lai; cơ hội cho các công nghệ truy cập vô tuyến THz mới nổi trong khả năng liên lạc, định vị và cảm biến tích hợp trong tương lai của mạng 6G; thiết kế các mạng lõi 6G phân tán và modun cao được thúc đẩy bởi sự tích hợp RAN - Core đang diễn ra và lợi ích của việc quản lý và kiểm soát dựa trên AI/ML.

Hướng dẫn của Determann về pháp luật bảo vệ dữ liệu - hoạt động tuân thủ của doanh nghiệp trên phạm vi quốc tế của tác giả Lothar Determann, người dịch Trần Mạnh Hùng. Sách dày 268 trang, khổ 16 x 24 cm. Giá bìa 195.000 đồng. Nội dung cuốn sách cập nhật, bổ sung các quy định pháp luật mới về quyền riêng tư, Đạo luật về quyền riêng tư của người tiêu dùng California (CCPA), quy định chung về bảo vệ dữ liệu của châu Âu (GDPR)... với các nội dung: Các khái niệm cơ bản, chuyển dữ liệu qua biên giới, duy trì và kiểm tra các chương trình tuân thủ, bảo mật dữ liệu… Cuốn sách được biên soạn để giúp xác định các vấn đề, đưa ra cách nhìn tổng quan và có tính ứng dụng thực tế, định hình các câu hỏi và đề xuất các giải pháp tương ứng. Thông qua đó, bạn đọc có được các yêu cầu tuân thủ chính và các đề xuất thực tế về cách thực hiện chúng một cách hiệu quả. Bạn đọc cũng sẽ được cung cấp các ví dụ minh họa tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực trong một số quốc gia mà các doanh nghiệp trên toàn thế giới có khả năng gặp phải.

                                                                

LỆ THỦY
Tin khác